BI TĂNG TỔNG LÀ GÌ? NHỮNG DẤU HIỆU THƯỜNG GẶP CỦA BI TĂNG TỔNG

Bi tăng tổng xe ô tô là gì?

   Bi tăng tổng xe ô tô là một trong những chi tiết rất nhỏ trong hệ thống xe hơi.Tuy là vậy nhưng nó lại đóng vai trò khá quan trọng. Vai trò của bộ phận này chính là giữ cho dây curoa và buly hoạt động trơn tru, ăn khớp với nhau. Đồng thời nó còn giúp làm giảm rung lắc, hạn chế độ trùng của dây curoa.Vậy khi bộ phận này có vấn đề hoặc hư hỏng thì xe có những dấu hiệu gì?

bi tăng tổng xe ô tô
bi tăng tổng xe ô tô

Những dấu hiệu thường gặp của hệ thống bi tăng tổng ô tô

   Bất kỳ một chi tiết, bộ phận nào sau một thời gian sử dụng đều dẫn tới các vấn đề như hư hỏng, hao mòn,… Hệ thống bi tăng tổng của xe hơi cũng vậy, khi bộ phận này có vấn đề sẽ xuất hiện tiếng kêu lại ngay cả ở chế độ không tải. Ban đầu tiếng kêu nhỏ, sau đó tiếng kêu lạ ngày càng to dần. Khi hệ thống tăng tổng này có vấn đề còn xuất hiện tình trạng nóng máy, ì máy, thậm chí tuột dây curoa, điều này cực kỳ nguy hiểm.

bi tăng tổng xe ô tô
bi tăng tổng xe ô tô
  • Dây curoa bị rão, mòn hoặc nứt:

   Có thể thấy rằng, dây curoa là một chi tiết có độ bền khá cao. Nó được thiết kế 1 mặt trơn và 1 mặt có rãnh. Để truyền động, dây curoa sẽ vòng qua tất cả các bộ phận và hoạt động liên tục không ngừng nghỉ cho đến khi máy dừng hẳn. Với nhịp độ, tần suất cao như vậy thì sau khi sử dụng một thời gian dây curoa sẽ có hiện tượng bị rão, mòn hoặc nứt giữa các rãnh. Việc này sẽ khiến truyền động bị kém đi. Vì vậy cần kiểm tra thường xuyên và thay thế kịp thời để tránh bị đứt hoặc tuột dây curoa khi đang vận hành.

  • Hỏng bi tăng dây, bi tỳ dây curoa:

   Vai trò của bi tăng dây, bi tỳ dây curoa có nhiệm vụ giữ cho dây curoa và buly hoạt động ăn khớp với nhau một cách trơn tru. Đồng thời bộ phận này còn giúp làm giảm rung lắc và làm căng dây curoa giúp xe vận hành êm ái, hiệu suất cao hơn. Sau một thời gian sử dụng, bi tăng dây curoa và bi tỳ dây curoa cũng bị mòn, nếu tình trạng này diễn ra kéo dài sẽ ảnh hưởng đến sự vận hành của dây curoa, buly và toàn bộ hệ thống. Giải pháp bộ phận này hoạt động ổn định, bền bỉ là bạn nên kiểm tra bi tăng, bi tỳ thường xuyên, kịp thời sửa chữa và thay thế định kỳ theo nhà sản xuất.

  • Hỏng các buly trục cơ:

   Theo thiết kế của nhà sản xuất xe hơi, trên mặt buly có các rãnh ăn khớp với các rãnh của dây curoa. Các buly của hệ thống hoạt động như dòng dọc, nó chuyển động do lực kéo từ dây curoa. Một số trục trặc thường xảy ra với bộ phận này là bị vênh, lệch so với mặt dây curoa, bị mòn, thậm chí bị vỡ.

Một số nguyên nhân gây hư hỏng bi tăng tổng thường gặp

   Nguyên nhân đầu tiên và thường xuyên gặp đó chính là do vòng bi không còn được bôi trơn, do phốt hở làm chảy mỡ ra ngoài, khiến các chi tiết kim loại cọ sát vào nhau. Phốt bị hở vô hình dung làm bụi bẩn bám vào gây ma sát cao, giảm khả năng truyền lực.
Một số trường hợp khác như vòng bi có vết nứt hay xước bên trong rãnh lăn bi hoặc vòng bi đã bị mòn, gây tiếng kêu ồn mặt dù vẫn được bôi trơn. Đây cũng là nguyên nhân làm giảm khả năng truyền động của động cơ.
Một số trường hợp gây hư hỏng bi tăng tổng được ghi nhận là do tai nạn gây ra, hoặc đơn giản do tuổi thọ của vòng bi đã hết, các chi tiết mòn đều tạo ra một độ rơ lớn.

Nên mua bi tăng tổng cho xe ô tô ở đâu?

   Hệ thống Phụ Tùng Ô Tô Phạm Gia là đơn vị chuyên phân phối phụ tùng ô tô chính hãng, uy tín.Với kinh nghiệm hơn 17 năm trong ngành, Phụ Tùng Ô Tô Phạm Gia chuyên phân phối tất cả các phụ tùng ô tô thương hiệu VALEO, HCC, MANDO, CRT, PARTS MALL, POMAX, CARDEX, NT, EXTRIM, VICHURA, YULIM, PARTS ONE…

 Hệ thống Phụ Tùng Ô Tô Phạm Gia cam kết những sản phẩm tại cửa hàng đều có chất lượng tốt, xuất xứ rõ ràng.

HỆ THỐNG TRUNG TÂM PHỤ TÙNG Ô TÔ PHẠM GIA

  • Email: Phamgia.Autoparts@gmail.com
  • Hotline: 08.6585.6585
  • Văn Phòng Trụ Sở: Số 76-78 Phố Lạc Nghiệp – Trần Khát Chân – Hà Nội