CẤU TẠO, NGUYÊN LÝ HOẠT ĐỘNG CỦA BƠM TRỢ LỰC LÁI XE Ô TÔ

Bơm trợ lực lái ô tô là gì?

  Bơm trợ lực lái ô tô là bộ phận đóng vai trò quan trọng trong hệ thống điều khiển xe ô tô các loại. Việc hiểu rõ cấu tạo và nguyên lý hoạt động của trợ lực lái sẽ giúp tài xế điều khiển xe an toàn và dễ dàng hơn. Chính vì vậy ngay sau đây sẽ là những tìm hiểu chi tiết về hệ thống bơm trợ lực lái. Và một số các lỗi hư hỏng phổ biến mà trợ lực tay lái hay gặp phải.

Trợ lực lái ô tô là gì?

Trợ lực tay lái xe ô tô được hiểu đơn giản là một cánh tay đòn dẫn động. Hoạt động qua lại bằng áp suất dầu. Có vai trò giúp cho việc đánh lái xe trở nên nhẹ nhàng hơn. Bộ phận bơm trợ lực tay lái có khả năng giúp giảm độ rung lắc của tay lái khi xe chạy với tốc độ cao. Bơm trợ lực lái có tác dụng ổn định tay lái theo chiều ngang. Nguyên lý hoạt động của chúng là sử dụng áp suất dầu di chuyển qua lại trong một bình chứa ở dạng ống hẹp và dài. Trong đó, việc thiết kế một cửa đóng mở nhằm hạn chế lượng dầu chạy qua lại. Nhờ vậy giúp tạo ra sự kiểm soát về mặt di chuyển của thanh giảm chấn nhanh hay chậm.

Như vậy, ta có thể thấy bộ trợ lực là bộ phận sử dụng một phần công suất của động cơ. Để tạo ra áp suất dầu thuỷ lực. Có vai trò hỗ trợ cho quá trình xoay các bánh xe dẫn hướng để chuyển hướng chuyển động của xe

Cấu tạo hệ thống bơm trợ lực tay lái

  Các bộ phận chính của hệ thống bơm trợ lực tay lái cơ bản sẽ bao gồm: bơm dầu, van phân phối, xi-lanh trợ lực và hộp cơ cấu lái.

Tùy vào bố trí của van phân phối mà sẽ có 3 loại trợ lực dầu chính là: van phân phối và xi-lanh kết hợp trong cơ cấu lái, van phân phối và xi-lanh kết hợp trong đòn kéo, van phân phối và xi-lanh bố trí riêng biệt.

cấu tạo hệ thống trợ lực tay lái
cấu tạo hệ thống trợ lực tay lái

 

Lỗi thường gặp của bơm trợ lực lái ô tô

  Là một trong những bộ phận chịu trách nhiệm về khả năng đánh lái của hệ thống điều khiển. Thì việc chú ý đến các sự cố và dấu hiệu bất thường của bơm trợ lực lái là điều vô cùng quan trọng. Nhằm đảm bảo an toàn một cách tối đa khi điều khiển xe vận chuyển.

  Lỗi thường gặp nhiều nhất ở bơm trợ lực lái là bơm trợ lực kêu. Những tiếng kêu lạ phát ra từ hệ thống trợ lực lái chắc chắn là do tình trạng dầu bị chảy, rò rỉ hoặc cạn dầu. Do khi bơm trợ lực lái bị hỏng sẽ là cho dầu bị mài mòn. Làm lưu lượng dầu trợ lực dùng để bôi trơn bị giảm đi đáng kể. Điều này sẽ gây ra các tiếng rít, kêu bất thường khi nổ máy.

Mua bơm trợ lực lái ở đâu uy tín?

HỆ THỐNG PHỤ TÙNG Ô TÔ CHÍNH HÃNG TẠI VIỆT NAM

Là đơn vị chuyên phân phối phụ tùng ô tô chính hãng, uy tín.Với kinh nghiệm hơn 17 năm trong ngành. Hệ thống Phụ Tùng Ô Tô Phạm Gia chuyên phân phối tất cả các phụ tùng ô tô thương hiệu VALEO, HCC, MANDO, CRT, PARTS MALL, POMAX, CARDEX, NT, EXTRIM, VICHURA, YULIM, PARTS ONE…

 Hệ thống Phụ Tùng Ô Tô Phạm Gia cam kết những sản phẩm tại cửa hàng đều có chất lượng tốt, xuất xứ rõ ràng. Sản phẩm tại hệ thống Phụ Tùng Ô Tô Phạm Gia được phân phối trên cả nước với giá thành tốt nhất thị trường.

THÔNG TIN LIÊN HỆ: