HƯỚNG DẪN CHI TIẾT CÁCH TỰ THAY MÁ PHANH CHO XE Ô TÔ TẠI NHÀ

Má phanh xe ô tô của bạn không may bị hỏng hoặc trường hợp đã quá cũ và cần phải thay thế mới thì chỉ với một vài dụng cụ đơn giản và thao tác dễ thực hiện dưới đây là bạn đã có thể tự làm việc này mà không cần phải mang xe đến gara.

Chuẩn bị

Trước tiên, bạn cần chuẩn bị một số công cụ để thay má phanh xe ô tô như sau:

    • Đội nâng xe và đội chết: Nâng và kê bánh xe khi thực hiện thay má phanh
    • Cần xiết lực và tuýp mở tắc kê: mở và xiết tắc kê bánh xe dễ dàng
    • Cờ lê mở cụm piston: dùng để mở cụm piston thắng
    • Một đoạn dây dù: treo cụm piston
    • Cảo ép piston: ép piston khi thay má phanh mới

Tiến hành thay má phanh mới

Bước 1: Tháo bánh xe

   Đầu tiên, khi xe bạn còn đậu trên mặt đất, hãy lợi dụng sức nặng và độ bám của lốp xe để dễ dàng nới lỏng các đai ốc, tắc kê của bánh xe cần thay má phanh, sau đó nâng xe lên và dùng đội chết để kê lại. Thông thường, các dòng xe Nhật và Hàn Quốc sử dụng tắc kê 21, xe Ford sử dụng tắc kê 19, xe Đức sử dụng tắc kê 17…và mỗi xe đều có trang bị tuýp mở tắc kê riêng.

thay má phanh xe ô tô
thay má phanh xe ô tô

Bước 2: Mở cụm piston thắng

   Tiếp theo là tháo cụm piston thắng để tháo má phanh. Mặt sau của kẹp phanh sẽ có 2 bu-lông ắc thắng có chụp bụi cao su. Tháo 2 bu-lông đó và dùng vít nạy cụm piston đó ra khỏi cụm phanh. Hãy nhớ sau khi tháo xong, hãy kê hoặc dùng dây dù cột và treo cụm piston vào một vị trí nào đó bên cạnh, đừng để cụm piston treo lơ lửng bằng ống dầu phanh vì có thể làm hư hại ống dầu.

Bước 3: Tháo má phanh cũ

   Sau khi mở xong cụm piston thắng, bạn cần tháo má phanh cũ ra và thay thế má phanh mới vào đó. Trước khi tháo má phanh cũ, bạn cần quan sát thứ tự lắp đặt má phanh, vị trí các phe cài để không bị lắp lộn.

thay má phanh xe ô tô
thay má phanh xe ô tô

Bước 4: Thay má phanh mới

   Sau khi tháo má phanh cũ, bạn cần thay má phanh mới theo đúng chủng loại và lắp đặt đúng vị trí như lúc đầu.

thay má phanh xe ô tô
thay má phanh xe ô tô

Bước 5: Ép piston phanh

   Khi thay má phanh mới, bề dày má phanh sẽ lớn hơn và bạn không thể để nguyên vị trí piston hiện tại để lắp ráp. Chúng ta cần đưa piston về vị trí ban đầu. Bạn dùng cảo piston và nén piston trở lại vị trí ban đầu sao cho có thể gắn vào cơ cấu phanh với má phanh mới một cách dễ dàng. Đơn giản nhất, chúng ta hãy ép piston hết tầm đến khi cảm thấy cứng tay.

Bước 6: Lắp lại cụm piston và bánh xe

   Sau khi nén xong cụm piston phanh, bạn có thể lắp bộ phận này vào cơ cấu phanh một cách dễ dàng. Sau đó bạn cần tra mỡ vào bu-lông ắc thắng và gắn chúng lại như ban đầu. Sau khi đã hoàn tất công việc thay má phanh, bạn lắp bánh xe lại, hạ đội kê và siết chặt các tắc kê bánh xe. Một việc quan trọng nữa cần làm đó là nhồi phanh, bạn cần đạp chân phanh cho đến khi cảm thấy đủ áp suất và đủ độ an toàn, sẵn sàng trong mọi tình huống. Có trường hợp tại garage, thợ sửa xe quên nhồi thắng sau khi thay má phanh và đã gây ra hậu quả khi chiếc xe chạy thử.

Nên mua má phanh xe ô tô chính hãng ở đâu uy tín?

HỆ THỐNG PHỤ TÙNG Ô TÔ CHÍNH HÃNG TẠI VIỆT NAM

Là đơn vị chuyên phân phối phụ tùng ô tô chính hãng, uy tín.Với kinh nghiệm hơn 17 năm trong ngành. Hệ thống Phụ Tùng Ô Tô Phạm Gia chuyên phân phối tất cả các phụ tùng ô tô thương hiệu VALEO, HCC, MANDO, CRT, PARTS MALL, POMAX, CARDEX, NT, EXTRIM, VICHURA, YULIM, PARTS ONE…

 Hệ thống Phụ Tùng Ô Tô Phạm Gia cam kết những sản phẩm tại cửa hàng đều có chất lượng tốt, xuất xứ rõ ràng. Sản phẩm tại hệ thống Phụ Tùng Ô Tô Phạm Gia được phân phối trên cả nước với giá thành tốt nhất thị trường.

THÔNG TIN LIÊN HỆ: