MÁ PHANH XE Ô TÔ LÀ GÌ? CÁC LOẠI MÁ PHANH VÀ DẤU HIỆU MÁ PHANH HƯ HỎNG

Má phanh xe ô tô là gì?

  Má phanh ô tô là bộ phận quan trọng giúp xe bạn dừng đúng lúc. Có nhiều loại má phanh chẳng hạn như má phanh hữu cơ, má phanh gốm, má phanh kim loại. Má phanh có nhiệm vụ tiếp xúc với phần quay của phanh tạo ra ma sát giúp tốc độ quay bánh xe chậm lại

má phanh xe ô tô
má phanh xe ô tô

Các loại má phanh xe ô tô

  • Má phanh gốm: Má phanh loại này được đánh giá cao về độ êm ái, hầu như k gây ra tiếng ồn khi sử dụng. Hoạt động ổn định, dải nhiệt độ rộng và điều kiện lái xe đa dạng. Cho nên giá thành loại này đắt nhất.
  • Má phanh hữu cơ: Má phanh loại này sử dụng vật liệu an toàn như sợ, hợp chất cacbon, cao su, thủy tinh hoặc hỗn hợp sợi thủy tinh. Loại má phanh này chỉ tạo ra ma sát mà không sinh ra lượng nhiệt quá lớn, do đó vận hành êm ái mà k gây ra tiếng ồn quá lớn. Tuy nhiên có xu hướng nhanh mòn nên phải thay thế thường xuyên.
  • Má phanh kim loại: Má phanh loại này thành phần có từ 3-70% kim loại còn lại là hợp chất khác. Loại này hiệu suất phanh tốt, dẫn nhiệt tốt giúp làm mát hệ thống phanh nhanh hơn. Tuy nhiên loại này thường tạo ra tiếng ồn hơn các loại khác, gây ra ma sát nhiều hơn, áp lực làm mòn đĩa phanh nhiều hơn.
má phanh xe ô tô
má phanh xe ô tô

Dấu hiệu cần kiểm tra má phanh

Có nhiều cách kiểm tra độ mòm của má phanh. Do đó có thể kiểm tra nếu chiếc xe có các dấu hiệu má phanh bị mòn chẳng hạn như sau:

má phanh xe ô tô
má phanh xe ô tô
  • Vô lăng bị rung khi phanh: Nếu vô lăng có dấu hiệu rung khi đạp phanh thì có thể má phanh đã bị mòn.
  • Phanh không bám: Có thể nguyên nhân khiến phanh không hoạt động tốt phổ biến nhất là má phanh bị mòn.
  • Đèn cảnh báo má phanh bật sáng: Xe ô tô hiện nay có hệ thống cảm biến và đèn báo lỗi. Đèn cảnh báo bật sáng khi má phanh trên một trong các bánh xe bị mòn quá mức.
  • Tiếng ồn lạ khi đạp phanh gấp: Nếu má phanh phát ra tiếng kêu rít mỗi khi đạp phanh thì nguyên nhân có thể là do má phanh bị mòn.
  • Xe bị lệch khi phanh: Nếu xe có xu hướng di chuyển sang 1 bên khi đạp phanh có thể má phanh của xe đã bị mòn.

HỆ THỐNG PHỤ TÙNG Ô TÔ CHÍNH HÃNG TẠI VIỆT NAM

Là đơn vị chuyên phân phối phụ tùng ô tô chính hãng, uy tín.Với kinh nghiệm hơn 17 năm trong ngành. Hệ thống Phụ Tùng Ô Tô Phạm Gia chuyên phân phối tất cả các phụ tùng ô tô thương hiệu VALEO, HCC, MANDO, CRT, PARTS MALL, POMAX, CARDEX, NT, EXTRIM, VICHURA, YULIM, PARTS ONE…

 Hệ thống Phụ Tùng Ô Tô Phạm Gia cam kết những sản phẩm tại cửa hàng đều có chất lượng tốt, xuất xứ rõ ràng. Sản phẩm tại hệ thống Phụ Tùng Ô Tô Phạm Gia được phân phối trên cả nước với giá thành tốt nhất thị trường.

THÔNG TIN LIÊN HỆ: