THƯỚC LÁI Ô TÔ LÀ GÌ? CẤU TẠO VÀ NGUYÊN LÝ HOẠT ĐỘNG

THƯỚC LÁI Ô TÔ LÀ GÌ? CẤU TẠO VÀ NGUYÊN LÝ HOẠT ĐỘNG

Thước lái ô tô là bộ phận đảm nhận vai trò điều khiển hướng lái của ô tô. Thước lái ô tô ảnh hưởng trực tiếp đến sự an toàn của người ngồi trên xe. Tuy nhiên trong quá trình sử dụng, thước lái ô tô có thể gặp vấn đề hư hỏng, người dùng cần hết sức chú ý những dấu hiệu này để xử lý kịp thời nhằm đảm bảo an toàn.

1. Thước lái ô tô là gì?

Thước lái ô tô là hệ thống bao gồm các thành phần cho phép kết nối vô lăng với bánh trước của xe ô tô. Nhờ thước lái, người lái có thể điều khiển hướng di chuyển của bánh xe trước từ vô lăng.

Thước lái ô tô
Thước lái ô tô

2. Cấu tạo thước lái ô tô

Cấu tạo thước lái ô tô gồm các phần:

  • Khớp nối trục các đăng: Khớp nối này giúp chuyển hướng quay các thanh nối ở trục vô lăng. Trục vô lăng được kết nối với bánh răng trên thước lái, vì vậy khi vô lăng xoay, bánh răng cũng quay theo.
  • Trục quay vô lăng: Trục quay vô lăng gồm các đoạn nhỏ được nối lại với nhau bởi khớp nối trục các đăng. Trục quay này là phần quan trọng giúp truyền chuyển động quay từ vô lăng xuống bánh răng trong thước lái.
  • Thanh răng: Thanh răng là bộ phần thuộc hệ thống ray trượt tịnh tiến.
  • Tay đòn: Tay đòn có vai trò truyền chuyển động tịnh tiến từ thanh ray đến các khớp bẻ lái.
  • Khớp bẻ lái: Khớp bẻ lái giúp truyền động lực quay từ tay đòn lên bánh xe ô tô.

3. Chức năng của thước lái ô tô

Thước lái ô tô là bộ phận quan trọng, ảnh hưởng trực tiếp đến an toàn của người ngồi trên xe vì chuyển động của hai bánh trước ô tô phụ thuộc vào thước lái. Chức năng của thước lái ô tô bao gồm:

  • Xác định hướng của ô tô: Nhiệm vụ chính của thước lái là đảm bảo khả năng chuyển hướng của xe khi người lái điều khiển vô lăng. Ví dụ người lái quay vô lăng sang trái, nhờ thước lái mà bánh trước ô tô cũng quay sang trái, giúp xe rẽ vào đúng hướng. Nói chung thước lái được thiết kế theo cách mà người lái không cảm thấy khó khăn khi điều khiển phương tiện.
  • Mang lại sự ổn định cho ô tô: Thước lái giúp xe di chuyển một cách ổn định. Ví dụ nếu người lái muốn quay bánh trước và giữ nguyên như vậy, thước lái có thể đảm bảo bánh xe luôn giữ đúng vị trí cố định như vậy.
  • Kiểm soát độ hao mòn của lốp: Nhờ vào việc điều chỉnh vị trí của hai lốp trước, thước lái đảm bảo cho lốp xe di chuyển ở một góc cần thiết, hạn chế tối đa sự mài mòn của lốp.
  • Hạn chế độ rung tay lái: Thước lái được thiết kế sao cho người lái cảm thấy ít rung hơn trên vô lăng do đường xá gây ra, nhờ vào việc có thể làm giảm độ rung trên bánh xe.

4. Nguyên lý hoạt động

Hoạt động của thước lái quyết định chuyển động của lốp trước và từ đó quyết định hướng chuyển động của ô tô.

Khi người lái xoay vô lăng, các trục vít sẽ quay theo, trục vít lại khớp với thanh răng bên dưới làm cho thanh răng chuyển hướng qua trái hoặc phải. Sau đó, thanh răng cũng quay và đẩy (kéo) các rotuyn có kết nối với bánh xe, điều khiển bánh xe hướng ra hoặc hướng vào theo ý muốn.

Các thành phần khác nhau của thước lái thực hiện các vai trò khác nhau, nhưng tất cả tập hợp lại thành một hệ thống, đảm bảo cho việc điều khiển xe dễ dàng, an toàn và ổn định.

5. Những dấu hiệu nhận biết thước lái ô tô gặp vấn đề và biện pháp xử lý

  • Tay lái bị kẹt hoặc trả lái chậm
  • Vành tay lái bị rơ
  • Hệ thống lái phát ra tiếng kêu
  • Thước lái ô tô bị chảy dầu
  • Lốp xe bị mòn nhưng không đều

6. Mua thước lái ô tô Hàn Quốc ở đâu uy tín?

Hệ thống phụ tùng ô tô Phạm Gia là đơn vị chuyên phân phối phụ tùng ô tô chính hãng, uy tín.Với kinh nghiệm hơn 17 năm trong ngành. Hệ thống Phụ Tùng Ô Tô Phạm Gia chuyên phân phối tất cả các phụ tùng ô tô thương hiệu VALEO, HCC, MANDO, CRT, PARTS MALL, POMAX, CARDEX, NT, EXTRIM, VICHURA, YULIM, PARTS ONE…

 Hệ thống Phụ Tùng Ô Tô Phạm Gia cam kết những sản phẩm tại cửa hàng đều có chất lượng tốt, xuất xứ rõ ràng. Sản phẩm tại hệ thống Phụ Tùng Ô Tô Phạm Gia được phân phối trên cả nước với giá thành tốt nhất thị trường.

THÔNG TIN LIÊN HỆ: